TÌM HIỂU VĂN HÓA HÀN QUỐC

Ngày: 28/05/2019 lúc 18:01PM
Cuộc sống ở Hàn Quốc sẽ thú vị và dễ dàng hơn một khi bạn hiểu về người Hàn Quốc và văn hoá Hàn Quốc. Nếu bạn đang phân vân việc có nên sang Hàn Quốc sinh sống và làm việc hay không, hay đơn giản là tìm hiểu về văn hóa con người nơi đây để nâng tầm hiểu biết thì hãy cùng iBOOKS khám phá về đất nước này nhé. Chắc chắn rằng bạn sẽ muốn trải nghiệm ngay những điều thú vị ở nơi đây.


1. TÍNH CÁCH VÀ TÂM LÝ NGƯỜI HÀN QUỐC


Do ảnh hưởng của nền văn hoá Nho giáo trước đây, Người Hàn Quốc rất kính trọng người già, tôn thờ tổ tiên, và nghe lời cha mẹ. Những ý tưởng này đặc biệt được thể hiện rõ trong quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giáo viên và học sinh, ông chủ và người làm công, thủ trưởng và nhân viên.Những người trẻ tuổi phải biết tôn trọng và nghe lời người lớn tuổi hơn. Đó là lý do tại sao ở Hàn Quốc, xe buýt và tàu điện ngầm luôn có những ghế riêng dành cho người già.

Khi một người lớn tuổi đứng cạnh, người trẻ hơn sẽ đứng dậy nhường chỗ của mình.Người Hàn Quốc cũng có một văn hoá gia đình rất vững chắc, và đôi khi coi trọng gia đình hơn bản thân. Người Hàn Quốc cũng thích tụ tập. Ví dụ, họ thích gặp gỡ bạn bè và họ hàng để ăn uống, và thích tổ chức các cuộc tụ họp như vậy ở nhà. Khi người Hàn Quốc đến nhà hàng, rất hiếm khi mọi người góp tiền cùng thanh toán. Thường thì người già nhất sẽ trả tiền cho tất cả. Văn hoá đãi tiệc và ẩm thực của Hàn Quốc rất độc đáo, đặc biệt là văn hoá uống cùng đồng nghiệp và bạn bè rất phát triển.Từ ‘jeong” là một thuật ngữ thường được sử dụng để nói đến cảm giác thân thích hình thành giữa mọi người với nhau khi thời gian qua đi. Người Hàn Quốc rất coi trọng “jeong” khi nói tới quan hệ giữa con người với nhau, điều này có nghĩa là họ muốn nhấn mạnh hơn vào phương diện tình cảm hơn là yếu tố chiến lược của mối quan hệ. Rất nhiều lần, bạn sẽ nghe thấy người Hàn Quốc nói rằng ai đó ‘có rất nhiều jeong’, có nghĩa là người đó rất dễ gắn bó về mặt tình cảm với người khác. Người không có ‘jeong’ nghĩa là một người lạnh lùng.

Người Hàn Quốc bình thường rất thân thiện và có xu hướng thể hiện tỏ lòng tốt của mình với những người khác. Việc những người già cả thường vỗ nhẹ lên đầu, lên vai hoặc nắm tay một em bé trên đường để tỏ sự thân thiện là chuyện bình thường. Tuy nhiên, việc bày tỏ tình yêu giữa những cặp tình nhân ở những nơi công cộng thường không được tán thành. Người Hàn Quốc nhiệt tình và năng động. Họ yêu lao động và thường gắn bó với công việc, hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Họ thích hoàn thành mọi việc nhanh chóng và có nghị lực phi thường. Người Hàn Quốc có lòng đam mê lớn đối với giáo dục. Đa phần các bậc cha mẹ sẵn sàng hy sinh mọi thứ để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con cái. Hàn Quốc có tỷ lệ biết đọc biết viết cao cũng như tỷ lệ phần trăm những người học đại học lớn. Từ xa xưa, người Hàn Quốc đã luôn đề cao người có học vấn.

2. SINH NHẬT, KẾT HÔN, TANG LỄ, CÚNG KIẾN


Một trăm ngày sau khi một đứa trẻ được sinh ra, bố mẹ bé sẽ mời bạn bè và họ hàng tới kỷ niệm 100 ngày đầu tiên đó. Sinh nhật lần thứ nhất của bé cũng được tổ chức long trọng.Người Hàn Quốc tổ chức sinh nhật lần thứ 60 rất lớn, dịp lễ này được biết đến với cái tên ‘hwangap” hay ‘hoigap’. Thường thì con cái sẽ chịu trách nhiệm mời bạn bè và họ hàng. Đám cưới là sự kiện lớn nhất và thường diễn ra ở phòng tổ chức hôn lễ. Nhiều người được mời tới dự lễ thành hôn và dự tiệc. Sau lễ thành hôn được thực hiện theo phong cách Phương Tây với cô dâu mặc váy cưới màu trắng, cô dâu sẽ thay trang phục truyền thống Hàn Quốc và vái lạy cha mẹ chồng. 

Khi một người qua đời, giai đoạn để tang sẽ kéo dài trong 3 hay 5 ngày, thường diễn ra trước khi tổ chức đám tang. Đám tang được tổ chức khác nhau tuỳ theo tôn giáo. Ở thành phố, nhiều người tổ chức đám tang tại nhà tang lễ, mặc dù nhiều người Hàn Quốc chôn cất thi hài của người thân trong các ngôi mộ trên núi. Theo truyền thống Nho giáo, nhiều người Hàn Quốc tổ chức các nghi lễ thờ cúng tổ tiên của mình. Họ cách chuẩn bị đồ ăn, đặt lên bàn và đặt bức ảnh của người quá cố ở đầu bàn và vái lạy. Những nghi lễ này được thực hiện trong các dịp giỗ tổ tiên. Những nghi lễ khác cũng được tiến hành tại mộ của người quá cố vào các dịp lễ tết như là dịp Chuseok và Năm Mới. Người Hàn Quốc tin rằng nếu họ cũng giỗ tổ tiên theo cách này, tổ tiên họ sẽ bảo vệ và phù hộ cho họ giàu có. 

3. VĂN HÓA NGHỆ THUẬT HÀN QUỐC


Gugak là một loại hình âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc có một số đặc điểm độc đáo và sử dụng các nhạc cụ như gayageum, janggu, buk và jing. Samuulnori bao gồm bốn nhạc cụ gõ - buk, janggu, jing, và kkwenggwari. Đây là các nhạc cụ dân gian tạo ra các âm thanh sống động góp phần tạo thêm sự phấn khích của khán giả. Pansoni là một loại hình hát ôpêra truyền thống của Hàn Quốc được biết đến rộng rãi như là một loại hình nghệ thuật diễn đạt rõ nhất tâm hồn người Hàn Quốc.

Hangukhwa là một loại hình hội hoạ truyền thống vẽ trên giấy làm từ gạo phản ánh tâm hồn người Hàn Quốc. Sau thế kỷ thứ 18, nhiều bức họa thể hiện đời sống thường ngày của người Hàn Quốc xuất hiện. Tác phẩm thủ công chịu ảnh hưởng lớn của Đạo Phật trong suốt thời đại Silla và Goryeo, phát triển thành các tác phẩm đẹp lạ kỳ của nghệ thuật mang phong cách Phật giáo.

Từ ngàn đời xưa, người Hàn Quốc đã yêu thích ca hát và nhảy múa, một yếu tố giúp tạo ra nhiều loại hình múa khác nhau như múa mặt nạ, múa trống, múa quạt, và múa thầy cúng. Điện ảnh Hàn Quốc bắt đầu hình thành vào đầu thế kỷ 20, và những năm gần đây, các nhà làm phim Hàn Quốc đã được biết đến rộng rãi nhờ tham gia các liên hoan phim quốc tế và phim Hàn Quốc ngày càng được ưa chuộng ở châu Á.

4. SINH HOẠT CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Trang phục 


Mặc dù người Hàn Quốc thường mặc đồ âu, nhưng vào những dịp đặc biệt như ngày lễ hoặc dịp lễ thành hôn, họ thường mặc các trang phục truyền thống của Hàn Quốc được gọi là ’hanbok’.

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc được biết đến với cái tên ‘hanbok’ là một sự kết hợp duyên dáng và tinh tế của các đường thẳng và đường cong mềm mại. Trang phục của nam giới bao gồm một jeogori (phần trên) và quần, trong khi phụ nữ lại mặc một jeogori và váy. Cả nam giới và phụ nữ đều mặc durumagi trong những dịp trang trọng hơn. Màu phổ biến nhất của trang phục hanbok là màu trắng, nhưng trong những dịp đặc biệt, người Hàn Quốc thường mặc một bộ hanbok sặc sỡ với beoseon (tất) và giày lụa. Gần đây, các nhà sản xuất hanbok đã phát triển nhiều phiên bản hiện đại hơn cho loại trang phục truyền thống này để mọi người có thể mặc chúng trong những ngày thường.

Quần áo thường ngày là loại quần áo có thể mặc ở nhà hoặc các khu vực láng giềng, và thường mặc thoải mái Đối với nam giới, họ thường mặc sơ mi và quần; đối với nữ giới là áo sơ mi và quần, váy ngắn hoặc váy dài. Nếu thời tiết cho phép, người Hàn Quốc mặc áo ngắn tay hoặc quần ống ngắn, và để tỏ ra tôn trọng người khác, họ đi tất, ngay cả vào mùa hè. Người Hàn Quốc mặc áo lót dài và mỏng trong nội mà măc áo choàng hay ào ngoài vào mùa động. Trong những dịp trang trọng như các đám cưới, nam giới thường mặc lễ phục trong khi phụ nữ thường mặc váy áo liền hoặc rời. Người Hàn Quốc ăn mặc trang trọng khi đi làm, trừ khi làm việc trong nhà máy, khi đó họ sẽ phải mặc đồng phục thích hợp.

Ẩm thực


Một bàn ăn Hàn Quốc sẽ bao gồm cơm, canh, kimchi, các món phụ, và các đĩa nhỏ chứa nước xốt. Khi ăn, người Hàn Quốc dùng cả muỗng và đũa.

Người Hàn Quốc coi các điểm sau là các yếu tố rất quan trọng cần quan tâm về mặt nghi thức dùng bữa: Chỉ nên bắt đầu dùng bữa khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn đã bắt đầu dùng bữa. Không nhấc các đĩa để đồ ăn lên khi đang dùng bữa. Không cầm cả thìa và đũa bằng một tay. Không tạo bất cứ âm thanh nào khi dùng bữa. Khi bạn uống rượu trước mặt người lớn tuổi thì phải quay mặt sang hướng khác với góc 90° để uống. 

Cơm là món chính trong thực đơn của người Hàn quốc. Gạo trắng nấu lên gọi là cơm trắng(Ssalbap), Gạo được trộn lẫn với các loại ngũ cốc(Japgokbap), hoặc cơm trộn với rau và thịt bằm là(Bibimbap), Rong biển cuộn cơm và các thực phẩm khác gọi là (Kimbap).

Người Hàn Quốc cũng thưởng thức nhiều loại canh khác nhau. Món canh Dwenjangguk được làm từ đậu nghiền, trong khi món canh miyeokguk được làm từ rong biển và theo truyền thống được dùng trong các dịp sinh nhật. Tang, một món hầm, được ninh từ thịt bò hoặc thịt gà và ninh trong một khoảng thời gian dài. Gomtang và samgyetang là một số ví dụ về loại đồ ăn được chế biến theo cách này. 

Banchan, hay còn gọi là các món phụ, bao gồm đậu xanh nấu với dầu vừng và nước tương. Gulgogi là một loại thịt bò tẩm ướp và nướng. Japchae bao gồm mỳ xào qua trộn với một số loại rau và thịt bò trong khi jjigae là một món thịt hầm hay thịt hầm miếng dày.

Kimchi là một món ăn không thể thiếu trong đời sống của người Hàn Quốc. Có rất nhiều loại kimchi, được chế biến bằng cách muối các loại rau như dưa chuột, cải bắp, củ cải, sau đó cho thêm ớt bột, hành tươi, gừng và một số loại gia vị khác. Kimchi là một đại diện tiêu biểu của thức ăn chế biến theo phương thức lên men của Hàn Quốc.

Các món ăn được dùng thay cơm bao gồm ddeokguk, hoặc là cháo và kalguksu. Các món ăn truyền thống khác bao gồm các loại bánh làm từ gạo như injeolmi và songpyeon.

Nơi ở


Hanok là nhà được thiết kế theo phong cách kiến trúc Hàn Quốc truyền thống. Khung nhà làm bằng gỗ và tường trát đất. Những người có địa vị xã hội tương đối cao sẽ lợp ngói cho nhà của mình trong khi dân thường sống trong các ngôi nhà mái tranh. Đặc điểm nổi bật nhất của nhà hanok là hệ thống sưởi dưới sàn truyền thống, được gọi là ondol làm ấm sàn nhà vào mùa đông. Vào mùa hè, một cái cổng vòm rộng tạo không gian để nghỉ ngơi và thư giãn.

Người Hàn Quốc hoặc sống ở nhà riêng, chỉ có một gia đình sống trong một ngôi nhà, hoặc sống trong các ngôi nhà phức hợp với một toà nhà sẽ có nhiều gia đình chung sống. Thường thì người ta thích sống trong các ngôi nhà phức hợp như các căn hộ chung cư vì tiện lợi. Các khu căn hộ và văn phòng là các toà nhà có vừa bao gồm các văn phòng vừa bao gồm các căn hộ, chúng rất được lao động và người độc thân ưa chuộng.

Một gia đình Hàn Quốc thường sống trong một ngôi nhà có diện tích sàn từ 20 đến 50 pyeong. Một pyeong tương đương với 3,306 mét vuông. Một ngôi nhà thường bao gồm một phòng ngủ chính của bố mẹ, một phòng khách nơi cả gia đình quây quần, bếp, một phòng tắm, khoảng hai đến ba phòng khác và một hành lang.

Khi tìm một ngôi nhà, bạn có thể tìm đến một nhà môi giới bất động sản, họ sẽ cho bạn biết nơi nào có nhà với một mức phí. Hoặc, bạn cũng có thể tìm trên báo hoặc trên mạng Internet và trực tiếp làm việc với chủ nhà. Khi thuê nhà, bạn có thể thuê theo năm hoặc theo tháng. Thuê theo năm, bạn sẽ trả chủ nhà một khoản tiền đặt cọc đáng kể mà chủ nhà sẽ được hưởng lãi suất và bạn được nhận lại khi không thuê nữa. Đối với giá thuê theo tháng, bạn đặt một khoản đặt cọc nhỏ, và sau đó bạn sẽ trả tiền thuê theo tháng.

Các nghi thức xã giao trong công việc


Lao động được khuyến khích chủ động chào hỏi nhau trong giờ làm việc, tuy nhiên, việc lạm dụng hình thức đó rõ ràng là điều bất hợp lý. Khi gặp một cán bộ cấp trên tại nơi làm việc, bạn nên đứng lên và cúi người tạo thành một góc 30 độ với thắt lưng để chào. Khi gặp một đồng nghiệp hay một cấp trên lần thứ hai, chỉ cần cúi đầu một góc 15 độ khi chào. Khi muốn thể hiện sự cảm ơn hay xin lỗi phải có một tư thế rất trang trọng, thường là cúi người 45 độ so với thắt lưng.

Trong trường hợp bắt tay, đưa thẳng tay phải ra và nắm bàn tay người đối diện một cách tự nhiên, giữ tư thế đó trong khoảng 2 đến 3 giây. Hành động bắt tay thường do người cấp trên hoặc do phụ nữ chủ động trước.

Người Hàn Quốc thường mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ khi đi làm, nhằm tạo ấn tượng tốt đối với người khác. Vì thế, tại nơi làm việc, trang phục và ngoại hình của bạn cần sạch sẽ. Một điều khác cũng rất quan trọng là phải có dáng vẻ gọn gàng và không lúc lắc đầu hay nhún nhảy chân tay.
Khi người Hàn Quốc cảm thấy thân thiện với một người trẻ tuổi hơn, họ thường đập nhẹ tay vào người đó. Trong những trường hợp đó, bạn không nên cảm thấy bị xúc phạm.
Người Hàn Quốc không thích đứng quá gần người khác khi trò chuyện. Hơn nữa, việc nhìn thẳng vào mắt người đối thoại, hoặc nhìn lên hay nhìn xuống người đó trong khi trò chuyện cũng bị coi là biểu hiện thiếu tôn trọng.

Lao động luôn phải giữ gìn các nghi thức xã giao trong công việc. Dưới đây là một số chỉ dẫn quan trọng:

- Cần đúng giờ. Tốt hơn là nên đi làm sớm một chút và chuẩn bị cho công việc.

- Giữ gìn tốt các dụng cụ và phương tiện lao động. Chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ và gọn gàng trong khu vực làm việc của bạn.

- Hợp tác với những người khác và không đùn đẩy trách nhiệm của mình cho người khác.

- Không gọi điện thoại riêng hoặc làm việc riêng trong giờ làm việc.

- Khi rời khỏi nơi làm việc, luôn nhớ báo cáo với người quản lý.

- Trong giờ làm việc, không gây tiếng ồn hoặc nhai kẹo cao su.

- Khi đi sau người lớn tuổi hơn hoặc cấp trên, cần giữ khoảng cách một mét đằng sau người đó.

- Khi người lớn tuổi hơn hoặc cấp trên đưa cho bạn thứ gì đó, cần đón bằng hai tay. Và khi đưa một vật gì cho người lớn tuổi hơn hoặc cấp trên, cũng cần đưa bằng cả hai tay.

- Ngay cả khi đã hết giờ làm mà bạn chưa hoàn thành xong công việc của mình, nên ở lại làm xong trước khi ra về.

Cần lưu ý những điểm sau khi bạn chào hỏi người khác ở nơi làm việc:

- Thêm “nim” vào cuối khi bạn chào người khác bằng tên và bằng chức danh của người đó. Ví dụ, nếu một người có họ là Kim và tên là Myeong-su, và chức vụ của ông ta là giám đốc (gwajang), thì bạn nên chào hoặc gọi ông ta bằng ‘Kim Myeong-su gwajang-nim’, hoặc ‘Kim gwajang-nim’, hay chỉ đơn giản là ‘gwajang-nim’. Không được gọi ông ta là ‘Kim  nim’ hay‘Myeong-su-nim’.

- Khi muốn chỉ bản thân, thì dùng tên của bạn hoặc nói “jeo”, nghĩa là “tôi”.

- Khi chào hỏi hoặc gọi một người đồng nghiệp, thì thêm “ssi” vào sau tên của người đó, hoặc chỉ cần thêm chức danh của người đó vào đằng sau họ của anh ta. Ví dụ: ‘Ruhula-ssi’, ‘Kim Myeong-su ssi’, hoặc ‘Kim Juim’. Cuối cùng, khi muốn nói về mình với các đồng nghiệp thì bạn dùng ‘na’ thay vì ‘jeo’.

Hoài Linh
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS