KINH NGHIỆM LUYỆN THI TOPIK TIẾNG HÀN

Ngày: 07/06/2019 lúc 14:35PM


  1. Dành thời gian tìm hiểu bài thi TOPIK


Việc đầu tiên khi bắt đầu bước vào luyện thi TOPIK tiếng Hàn chính là bạn phải hiểu được cấu trúc đề thi và các dạng bài trắc nghiệm có trong đề. Có rất nhiều bạn cảm thấy “hoảng” mỗi lần nhìn vào đề, gây ra cảm giác lo lắng, căng thẳng và quên hết những gì đã học. Chính vì thế, ngay từ khi luyện thi phải biết cụ thể cấu trúc đề thi tiếng Hàn, mức điểm số cần đạt để có được điểm đậu chắc chắn.

Bài thi TOPIK được chia làm 2 trình với 6 cấp độ: – TOPIK I gồm cấp độ 1,2; tương đương với tiếng Hàn sơ cấp 1,2 – TOPIK II gồm cấp độ 3, 4, 5, 6 tương đương trình độ tiếng Hàn trung cấp 1,2; tiếng Hàn cao cấp 1,2 Như vậy, chứng chỉ TOPIK có cấp độ thấp nhất là Topik 1 và cao nhất là Topik 6. Tùy vào mục đích học và sử dụng tiếng Hàn mà người học cần lựa chọn cấp độ thi phù hợp nhất. Không giống như tiếng Anh với các kỳ thi diễn ra thường xuyên ở nhiều nơi, kì thi tiếng Hàn TOPIK chỉ được tổ chức ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vài lần mỗi năm. Do vậy, người học tiếng Hàn muốn tham dự kì thi này cần phải chuẩn bị kiến thức cũng như thời gian ôn luyện phù hợp để đạt kết quả tốt nhất có thể.

  1. Dành thời gian phân tích đề thi

Thay vì cách học nhớ từng từ vựng, nhớ từng cách dùng của ngữ pháp thì việc phân tích đề thi sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu nhiều hơn.Trong mỗi phần kỹ năng, bạn nên tự tổng hợp, sau đó liệt kê những phần cụm từ vựng  hoặc cấu trúc ngữ pháp nào hay xuất hiện mà mình cần nhớ. Nếu bạn là người không có nhiều thời gian thì nên mua thêm những cuốn cẩm nang luyện thi TOPIK tiếng Hàn. Ở đó ngoài bài tập thì sẽ có những phần giải thích đáp án chi tiết và cụ thể, bạn có thể dùng để tự ôn thi tại nhà.

  1. Có chiến lược thời gian khi làm bài thi

 

Việc luyện thi tiếng Hàn có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào việc bạn sử dụng thời gian đó như thế nào. Có nhiều bạn vội vã hấp tấp dẫn đến quá chủ quan, bị mất điểm. Cũng có người thì quá chậm, quá cẩn thận không biết linh hoạt khi chọn đáp án dẫn đến bỏ trống quá nhiều. Bạn cần phải nhớ, thời gian cho mỗi câu trắc nghiệm chỉ có khoảng từ 1 đến 1,5. Những câu dễ thì chỉ khoảng 30 đến 60s là tối thiểu. Phần nghe bạn cũng chỉ được nghe một lần, thế nên khi đã ôn thi và làm đề tuyệt đối không tạo thói quen nghe hai lần.


Kết quả hình ảnh cho kinh nghiệm luyện thi topik tiếng hàn


  1. Tập trung vào ngữ pháp và từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng tiếng Hàn là 2 vấn đề đầu tiên mà người dự thi cần nắm được. Nếu như để giao tiếp, bạn có thể không biết và ít sử dụng nhiều ngữ pháp khó, ngữ pháp hay nhưng khi đi thi TOPIK, bạn cần học rất nhiều ngữ pháp và từ vựng. Càng cấp độ cao vốn từ của bạn càng phải rộng. Các ngữ pháp cũng không hề đơn giản mà thường là các cấu trúc có sự tương đồng dễ gây nhầm lẫn cho các thí sinh. Chính vì thế, chỉ lấy điểm tối đa bài thi Ngữ pháp – từ vựng, cũng như bài thi Đọc hiểu; người học không còn cách nào khác ngoài việc học và học. 

  1. Đừng quên luyện nghe

 

Các cấp độ thi TOPIK đều có bài thi nghe với các dạng nghe khác nhau, chủ yếu là nghe chọn nội dung đúng, nghe chọn tranh, nghe và trả lời câu hỏi. Đây đều là các dạng bài nghe khá giống trong các chương trình đào tạo tiếng hàn tại trung tâm nên học viên có thể dễ dàng yên tâm luyện tập. Kinh nghiệm khi nghe TOPIK là việc nắm bắt được từ khóa. Với các câu đơn giản, bạn chỉ mất vài giây để lựa chọn đáp án đúng. Tiến đến các câu nghe dài và khó hơn, dù bạn được nghe đến 2 lần thì vẫn khó có thể hiểu được toàn bộ nội dung. Nắm được từ khóa là cách nhanh và tốt nhất để chọn được đáp án đúng. Khi nghe được đáp án câu trước rồi bạn nên chuyển sang câu tiếp theo, tranh thủ thời gian chờ để đọc qua nội dung các đáp án.Sử dụng cách chọn đáp án bằng phương pháp loại trừ được áp dung thường xuyên trong bài thi TOPIK.

  1. Làm thử đề thi các năm gần đây

 

Đề thi TOPIK qua các năm không có nhiều thay đổi lớn. Với TOPIK cấp 1 đã được lược bỏ phần Ngữ pháp – Từ vựng giúp cho thí sinh làm bài thi dễ dàng hơn. Tuy nhiên không thể chủ quan với cấp độ này, bởi người thi dễ mắc phải các lỗi cơ bản rất đáng tiếc.Bạn dự định thi tiếng Hàn trình độ nào thì nên làm đề thi thử của đúng cấp độ đó. Bấm thời gian và chấm điểm để thường xuyên kiếm tra năng lực. Từ đó kết hợp học và bổ sung các kiến thức mình chưa vững. Nếu muốn hoàn thành bài thi TOPIK một cách xuất sắc nhất, người dự thi cần có một quá trình ôn luyện thật hiệu quả. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì việc học hỏi và luyện tập thêm các dạng đề TOPIK, các bài tập, bài hướng dẫn thi TOPIK là cực kì hữu hiệu. Chúc các bạn luyện thi Topik tiếng Hàn thành công!


Hoài Linh
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS